Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Theo số liệu thống kê của các chuyên gia y tế thì có khoảng 20-30% phụ nữ mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có dấu hiệu vô sinh – hiếm muộn. Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và gây nên không ít phiền toái, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Do đó, khi biết được dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ giúp cho chị em sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

dau-hieu-nhan-biet-benh-viem-lo-tuyen-co-tu-cung

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bản thân lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương lành tính do các tế bào tuyến bên trong ống cổ tử cung phát triển và xâm lấn ra bên ngoài niêm mạc cổ tử cung. Do tế bào tuyến bị lộ ra bên ngoài nên nấm, virus, vi khuẩn, tạp trùng,… dễ xâm nhập và gây nên viêm nhiễm tại vị trí này.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp ở chị em đã từng can thiệp thủ thuật ngoại khoa, nạo phá thai nhiều lần; đã từng sinh nở hoặc mắc các bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục, bệnh lây truyền qua đường tình dục do quan hệ tình dục không an toàn.

dau-hieu-benh-viem-lo-tuyen-co-tu-cung

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Phần lớn khi mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung chị em thường không có triệu chứng gì đặc biệt nên dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác như: viêm cổ tử cung, viêm âm đạo…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung phát triển qua 3 độ, mỗi giai đoạn của bệnh với những triệu chứng khác nhau. Cụ thể, người bệnh có thể nhận biết qua các dấu hiệu dưới đây:

  • + Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ I (vùng lộ tuyến chiếm dưới 1/3 diện tích của cổ tử cung): Giai đoạn này chị em thường khó nhận biết bởi bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng. Dấu hiệu nhận biết là thấy vùng kín xuất hiện nhiều khí hư màu trắng đục hoặc vàng đục, mùi hôi, dạng loãng, có bọt hoặc đặc dính thành từng mảng; vùng kín luôn trong tình trạng ngứa ngáy, khó chịu. Người bệnh cần phát hiện sớm từ giai đoạn này, việc điều trị sẽ dễ dàng và triệt để.
  • + Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ II (vùng lộ tuyến chiếm ½ đến 2/3 diện tích của cổ tử cung), lúc này triệu chứng của bệnh rõ ràng và dễ nhận biết hơn. Chị em có cảm giác đau rát mỗi khi quan hệ tình dục hoặc thấy xuất huyết nhẹ âm đạo. Việc điều trị bệnh ở giai đoạn này là rất cần thiết bởi giai đoạn này nguy cơ gây ung thư cổ tử cung.
  • + Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ III (vùng lộ tuyến chiếm hơn 2/3 diện tích của cổ tử cung). Khi bệnh chuyển sang giai đoạn này là lúc bệnh đã nặng, nguy cơ gây viêm tắc cổ tử cung, thậm chí ung thư rất nguy hiểm. Người bệnh cảm thấy khó chịu, đau rát khi quan hệ tình dục, xuất huyết âm đạo.

Khi lộ tuyến phát triển sang giai đoạn nặng, vùng lộ tuyến sẽ càng rộng, khí hư ra càng nhiều; do đó chị em thường lầm tưởng mình đang trong chu kỳ rụng trứng. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện khí hư màu trắng đục hoặc vàng đục, có mùi hôi, kèm theo biểu hiện ngứa thì đó là dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung cần phải điều trị kịp thời. Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể điều trị khỏi nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *