Những nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là căn bệnh viêm nhiễm khá phổ biến hiện nay ở cả nam và nữ giới hiện nay. Tuy nhiên, do không biết được nguyên nhân gây bệnh là do đâu khiến cho tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng? Để biết nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu là do đâu nhằm có phương pháp phòng tránh hiệu quả, mọi người hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Viêm đường tiết niệu là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở hệ thống đường tiết niệu của con người (niệu đạo, niệu quản, bàng quang và thận) do vi khuẩn gây nên tình trạng đi tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu lắt nhắt, lượng nước tiểu rất ít, nước tiểu đục, đau bụng dưới và nóng rát khi đi tiểu,…

Những nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu 1

Những nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu

Các bác sỹ chuyên khoa Ngoại tiết niệu cho biết: nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu thường là do vi khuẩn (chiếm khoảng 75-80%) gây ra và chủ yếu là vi khuẩn E.coli khi:

– Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách khiến cho vi khuẩn từ bên ngoài hoặc từ hậu môn có điều kiện thuận lợi để xâm nhập vào đường tiết niệu và gây viêm.

– Quan hệ tình dục bừa bãi khiến cho vi khuẩn thông qua hoạt động tình dục lây lan đến đường tiết niệu và gây viêm đường tiết niệu.

– Mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như: lậu, chlamydia, giang mai,… hay mắc các bệnh viêm nhiễm khác như: viêm bao quy đầu – quy đầu… (nam giới) và viêm âm đạo – âm hộ,… (nữ giới) khiến cho vi khuẩn gây bệnh lây lan đến hệ thống đường tiết niệu và gây viêm.

– Sỏi đường tiết niệu, ứ trệ nước tiểu do u hay mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người bị tiểu đường không kiểm soát được cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm đường tiết niệu cao hơn bình thường.

– …

Những nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu 2

Viêm đường tiết niệu do nhiều nguyên nhân gây ra

Bệnh viêm đường tiết niệu không chỉ gây phiền toái cho người bệnh trong vấn đề tiểu tiện và sinh hoạt hàng ngày, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà vi khuẩn tại đây còn lây nhiễm đến các cơ quan sinh dục, gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục, thậm chí lây ngược dòng đến thận gây viêm thận, suy thận,…. làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh, có thể gây biến chứng vô sinh – hiếm muộn.

Vì vậy, để phòng tránh bệnh, mọi người nên chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, không sử dụng các chất xịt rửa, xà phòng, hóa chất để vệ sinh vùng kín, không quan hệ tình dục bừa bãi, khi mắc các bệnh viêm nhiễm thì nên điều trị kịp thời để tránh lây nhiễm đến đường tiết niệu, uống từ 2-3 lít nước mỗi ngày, có chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý,…

Đặc biệt, khi có những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh viêm đường tiết niệu thì nên thăm khám và điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe và tránh những biến chứng của bệnh.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *